Hội thảo khoa học cấp Trường “Tài chính, Kế toán trong thời đại số”

Sáng ngày 27/10 vừa qua, Trường Đại học Tài chính - Kế toán tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Tài chính, Kế toán trong thời đại số”.

TS. Bùi Thị Yến Linh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính - Kế toán phát biểu khai mạc Hội thảo

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời, có Th.S Nguyễn Thanh Tuấn, Học viện Hành chính quốc gia, Phân viện miền Trung; TS. Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Khoa Kinh tế cùng một số giảng viên Trường Đại học Công nghiệp TP. HCM, Phân hiệu Quảng Ngãi; Bà Nguyễn Thị Mỹ Hiền, Ban Tài chính Kế toán, Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn và một số đại diện cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi; về phía Nhà trường, có TS. Bùi Thị Yến Linh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; TS. Phan Thị Thùy Nga, Phó Trưởng Khoa Kế toán - Kiểm toán, đại diện các Phòng, Ban, Khoa, Bộ môn khác trong Nhà trường cùng toàn thể giảng viên của Khoa Kế toán - Kiểm toán.

Toàn cảnh Hội thảo

Chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực tài chính, kế toán. Sự xuất hiện của điện toán đám mây (Cloud computing), dữ liệu lớn (Big data), công nghệ chuỗi khối (Blockchain), trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI).… đã làm thay đổi cơ bản quy trình xử lý, tổng hợp, cung cấp thông tin kế toán, kiểm toán, tài chính. Hội thảo được tổ chức nhằm mục đích trao đổi, cung cấp thêm các luận cứ khoa học và thực tiễn cũng như các giải pháp đối với các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ sở đào tạo, các tổ chức, doanh nghiệp trong việc ban hành, vận dụng, đổi mới các cơ chế chính sách, chiến lược phát triển để thích ứng với những thay đổi trong thời đại số.

Hội thảo đã nhận 22 bài tham luận, trong đó có 05 bài được mời trình bày trực tiếp tại Hội thảo. Các bài tham luận, ý kiến phát biểu của đại biểu tham dự chủ yếu xoay quanh những nội dung: Vai trò của chia sẻ dữ liệu và siêu tự động hóa trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay trong doanh nghiệp Việt Nam; vấn đề tự động và dữ liệu; tổng quan về kế toán đám mây, các khuyến nghị nhằm thúc đẩy việc sử dụng công nghệ kế toán đám mây của các doanh nghiệp tại Việt Nam; những vấn đề liên quan đến đạo đức AI; cơ hội và thách thức của lĩnh vực tài chính công trong thời đại số; tác động của chuyển đổi số đến rủi ro kiểm toán; giới thiệu tổng quan về công cụ Power BI, v.v…

Hội thảo đã tạo diễn đàn khoa học cho các giảng viên, viên chức của Nhà trường và các nhà khoa học bên ngoài trao đổi, chia sẻ thông tin khoa học liên quan đến các chủ đề Tài chính, Kế toán trong thời đại số; học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, khả năng nghiên cứu, lĩnh hội và tiếp thu khoa học công nghệ mới; tạo điều kiện để các nhà khoa học công bố các kết quả nghiên cứu. Việc tổ chức Hội thảo cũng tạo cơ hội kết nối, hợp tác với nhiều cơ quan, tổ chức trong và ngoài trường trong việc chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về các lĩnh vực mà Nhà trường đào tạo để hướng tới sự phát triển và hội nhập.

Một số hình ảnh của Hội thảo:

TS. Lê Thị Thanh Lưu, Trưởng Khoa Hệ thống TTQL trình bày tham luận

ThS. Nguyễn Thị Ý Nhi, Giảng viên Trường Đại học Công nghiệp TP. HCM, Phân hiệu Quảng Ngãi trình bày tham luận

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hiền, Ban Tài chính Kế toán, Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn trình bày tham luận​

TS. Trần Thị Thu Phường, Trưởng Bộ môn Kiểm toán, Trường Đại học Tài chính - Kế toán trình bày tham luận​

ThS. Bùi Thị Năm, Trường Đại học Tài chính - Kế toán trình bày tham luận​

ThS. Nguyễn Thanh Tuấn, Học viện Hành chính quốc gia, Phân viện miền Trung phát biểu tại Hội thảo

Đại biểu tham dự Hội thảo chụp hình lưu niệm

Quỳnh Anh.