Đoàn Thanh niên Phân hiệu Tổ chức Phiên tòa Giả định tuyên truyền pháp luật cho Đoàn viên, sinh viên năm 2020

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2020 - 2021, được sự quan tâm và cho phép Ban Giám đốc phân hiệu, Đoàn Thanh niên Phân hiệu Thừa Thiên Huế phối hợp cùng Liên Chi đoàn Khoa Luật Kinh tế tổ chức “Phiên tòa giả định” xét xử tội phạm về trộm cắp tài sản cho đoàn viên, sinh viên tại Phân hiệu Thừa Thiên Huế.

Phiên toà giả định được tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa như một vụ án thật, có nội dung xét xử sơ thẩm vụ án trộm cắp tài sản. Theo đó, bị cáo là sinh viên đại học trộm cắp tài sản là 01 laptop nhãn hiệu Dell bán lấy tiền mua ma túy để sử dụng. Hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự.

Mặc dù đây là phiên tòa giả định nhưng các quy trình, diễn biến phiên tòa được diễn ra theo đúng trình tự thủ tục cho đến các điều luật được áp dụng trong tình huống. Từ Hội đồng xét xử, đại diện Viện kiểm sát, thư ký phiên tòa đến bị cáo, luật sư,…đều được các bạn sinh viên chuyên ngành Luật Kinh tế diễn xuất rất nhập vai vì vậy đã thu hút sự chăm chú theo dõi, lôi cuốn vào từng tình tiết vụ án của các bạn đoàn viên, sinh viên. Điều này đã tạo nên sự thành công của phiên tòa.

Tuy với mức án 12 tháng tù tòa đã tuyên phạt bị cáo là giả định nhưng qua phiên tòa này đã tuyên truyền đến Đoàn viên, sinh viên những kiến thức cơ bản về pháp luật tố tụng hình sự, pháp luật hình sự. Qua đó, giáo dục ý thức tổ chức, kỷ luật, lòng tự trọng cho toàn thể Đoàn viên, sinh viên.

Phiên tòa giả định là hình thức tuyên truyền trực quan sinh động, qua đó đã tuyên truyền, phổ biến chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt thông qua Chương trình đã đẩy mạnh phong trào học tập trong sinh viên Ngành Luật Kinh tế và tạo sân chơi lành mạnh cho sinh viên các lớp, các khóa giao lưu, học hỏi, rèn luyện tác phong, bản lĩnh, giúp sinh viên bước đầu tiếp cận với các kỹ năng và kiến thức thực tế phục vụ cho công việc trong tương lai.

Thanh Hải.